?1. CON NGƯỜI CÓ CÁC NHU CẦU GÌ?

☘️(1) Nhu cầu được thể hiện mình:

Đây là nhu cầu được thể hiện bản thân bằng việc sống và làm việc theo đam mê, cống hiến hết mình cho nhân loại hay một cộng đồng. Việc làm của họ dựa trên chân lý, sự hiểu biết, thông thái và sự từng trải. Theo Maslow chỉ có một tỉ lệ nhỏ dân số đạt được mức độ này.

☘️(2) Nhu cầu được tôn trọng:

Đây là nhu cầu được người khác quý mến, nể trọng. Bởi vì, khi được khích lệ, khen thưởng về những thành quả làm việc của mình, con người sẽ cảm thấy sung sức, tích cực hơn.

☘️(3) Nhu cầu giao lưu tình cảm:

Đây là một nhu cầu quan trọng về tinh thần khi con người mong muốn được gắn bó với mối quan hệ trong gia đình, trường lớp, công ty, bạn bè hay một cộng đồng nào đó.

☘️(4) Nhu cầu an toàn:

Con người cần sự bảo vệ trước những sự đe dọa, mối nguy hiểm về vật chất hay tinh thần. Họ mong muốn sống một cuộc sống ổn định, xã hội hòa bình. Đây cũng là lí do xuất hiện hệ thống pháp luật hay đội ngũ công an, cảnh sát trong cuộc sống.

☘️(5) Nhu cầu thể lý:

Nhu cầu này bao gồm các nhu cầu cơ bản của con người như ăn, uống, ngủ, không khí để thở, tình dục, các nhu cầu làm cho con người tồn tại.

Trong hình kim tự tháp, những nhu cầu này được xếp vào bậc thấp nhất. Tức là các nhu cầu ở mức độ cao hơn không xuất hiện nếu nhu cầu cơ bản này chưa được thỏa mãn.

?2. HÃY HIỂU NHU CẦU CỦA CHÍNH MÌNH:

– Mức độ tự trọng của con người sẽ quyết định các loại nhu cầu của họ. Khi mức độ này thấp, nhu cầu của người này sẽ diễn biến theo hướng “Thấy nhu cầu nào có thể thỏa mãn ngay lập tức thì lựa chọn”.

– Khi các nhu cầu xuống mức thấp, nhận thức của con người thu hẹp trong “cái tôi”, khiến họ chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu trước mắt mà bỏ qua cái nên làm.

– Nhu cầu thể lý ở đáy tháp phải được đáp ứng mới chuyển dần được lên các nhu cầu cao hơn. Khi đạt đến nhu cầu thể hiện chóp tháp, con người sẽ sở hữu trạng thái viên mãn nhất.

– Muốn kìm hãm sự phát triển của một người, cách cơ bản nhất là tấn công vào các nhu cầu bậc thấp của họ. Ngược lại, muốn phát triển một ai đó, hãy đáp ứng những nhu cầu này.

Hiểu được nhu cầu của mình, ta mới có thể phát triển bản thân và đáp ứng của những người xung quanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *